Độ tươi mới của cà phê
Tiêu chí để đánh giá tách latte là gì? Thứ nhất là về độ tươi mới của cà phê. Cà phê nên dùng
khoảng từ 1 đến 3 tháng sau khi rang. Bởi vì cà phê cũ thì hương vị cũng sẽ dần mất đi. Do đó, để có
được một tách cà phê latte thơm ngon thì cà phê phải được đảm bảo về độ tươi mới.
Hương vị
Công thức và công đoạn pha chế rất quan trọng. Nó quyết định đến hương vị của một ly latte trọng
vẹn. Đó là phải mang đến hương vị đậm đà, có chút đắng của cà phê nguyên chất. Hòa quyện với độ
béo ngậy của sữa cùng lớp bọt mềm mịn phía trên.
Do đó, khi pha chế thức uống tuyệt hảo này, các bạn cần tuân thủ các nguyên tắc, công thức và tỉ lệ
thành phần.
Cách trang trí
Thẩm mĩ là yếu tố quan trọng, thu hút khách hàng trong cái nhìn đầu tiên. Đây là một yếu tố quan
trọng để tạo nên một tách latte vừa đẹp vừa ngon. Do đó, bạn cũng nên có sự cẩn trọng trong việc
tạo hình latte art trên ly cà phê. Hãy thực hiện một cách tỉ mỉ, khéo léo và nên sử dụng một chút sự
sáng tạo của mình.
Latte art là yếu tố quan trọng, thu hút khách hàng trong cái nhìn đầu tiên.
Hướng dẫn pha chế latte đơn giản
Bước 1: Xay cà phê
Sau khi chọn được loại hạt cà phê ưa thích, chúng ta sẽ xay cà phê thật mịn. Nhằm tạo độ chặt khi
nén, bạn cần đảm bảo cà phê sau khi xay có kích thước bằng hạt muối là được. Thông thường, để
pha một ly latte chuẩn thì sẽ cần khoảng 20gr bột cà phê mịn.
Trong quá trình xay hạt cà phê, bạn cần xay càng nhanh càng tốt. Thời gian thích hợp nhất là từ 23 –
28s. Điều này sẽ giúp café tránh bị tiếp xúc quá lâu với không khí.
Bước 2: Pha cà phê Espresso
Để pha cafe Espresso, bạn hãy dùng Tamper nén cà phê thật chặt. Sau đó lắp cà phê vào máy pha
cà phê để chiết xuất ra. Kết quả nhận được sẽ là một tách cafe espresso đậm đặc, thơm và vô cùng
hấp dẫn.
Hướng dẫn pha chế latte đơn giản.
Bước 3: Tạo bọt sữa
Trong quy trình pha chế latte, bước tạo bọt sữa là quan trọng nhất. Bởi vì nó giúp việc tạo hình nghệ
thuật cho ly latte được đẹp mắt. Lớp bọt sữa ở trên phải đạt nhiệt độ, độ sánh mịn phù hợp và trên
bề mặt không có bong bóng.
Bước 4: Tạo hình nghệ thuật cho cà phê Latte - Latte Art
Đây là công đoạn cuối cùng và quyết định ly latte đó có hấp dẫn hay không. Do vậy, giai đoạn này đòi
hỏi sự khéo léo và một chút sáng tạo từ barista.
Như đã đề cập, các hình vẽ thường được barista lựa chọn là hình trái tim, hoa, dương xỉ. Các bước
vẽ latte art được thực hiện như sau:
● Chọn loại tách dày và có dung tích chứa khoảng 300ml.
● Cho cà phê espresso đã pha vào cốc trước. Sau đó đổ phần sữa nóng (đã tạo bọt) từ từ vào
trong cốc. Lưu ý, trong suốt quá trình này, bạn phải luôn cứng tay để dòng sữa luôn được
chảy đều.
● Tiếp tục đổ phần sữa cho tới lúc bọt trắng nổi lên là chúng ta có thể bắt đầu tạo hình cho ly
latte.
Trên đây là những giải đáp cà phê latte là gì và những điều cần biết về thức uống được cả thế giới
ưa chuộng này. Hy vọng bài viết trên đã mang đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Theo dõi Monaco
Coffee để cập nhật những tin tức hấp dẫn bạn nhé.