[Giải đáp] Nên sử dụng phin cafe nhôm hay inox?
Đối với người Việt, cà phê phin là một thức uống khá quen thuộc. Có nhiều yếu tố tạo nên một tách cà phê phin thơm ngon tròn vị. Trong đó, phin pha café là một dụng cụ quan trọng, không thể thiếu. Vậy nên sử dụng phin cafe nhôm hay inox? Hãy cùng chuỗi cafe nhượng quyềnMonaco Coffee đi tìm lời giải ngay trong bài viết sau.
Đặc điểm của phin cafe nhôm
Nguồn gốc phin cà phê nhôm ở Việt Nam
Từ lúc bị Pháp xâm lược, một số văn hóa của Pháp dần xuất hiện và trở nên phổ biến ở Việt Nam. Trong đó có cả văn hóa uống cà phê.
Vào 1864, Pháp đã cho xây dựng 2 quán cafe tại Sài Gòn. Kể từ thời điểm đó, cà phê, phin cafe nhôm dần được nhiều người biết đến.
Xem thêm những thông tin về nhượng quyền café đang được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian vừa qua.
Ưu nhược điểm của phin cafe nhôm
Ưu điểm của phin cafe nhôm:
- Phần đáy của phin nhôm có các lỗ phân bố đều, vừa nhỏ giúp chiết xuất hết cà phê.
- Chất liệu nhôm có đặc tính dẫn nhiệt tốt và ít hấp thụ nhiệt. Cho ra chất lượng cà phê ngon và tuyệt hảo.
- Giá của phin cafe nhôm thường rẻ hơn so với phin inox.
Nhược điểm của phin cafe nhôm – Nên sử dụng phin cafe nhôm hay inox?
- Do được làm từ nhôm nên phin cafe có độ bền thấp. Kết cấu phin nhôm tương đối yếu, dễ bị móp méo, trầy xước. Sau một thời gian sử dụng, sẽ xuất hiện hiện tượng đóng cặn và mờ đi rất nhiều.
Đặc điểm của phin cafe inox
Những năm trở lại đây, phin cà phê inox mới xuất hiện. Dụng cụ này cũng được nhiều quán cà phê sử dụng. Phin cafe inox sở hữu những ưu điểm như sau:
- Phin inox sẽ bền hơn và khó bị trầy xước hơn phin cafe nhôm.
- Do được làm từ inox nên sản phẩm này có độ bóng bẩy, màu sắc bắt mắt hơn.
Nhược điểm:
- Do có vẻ ngoài bắt mắt nên phin cafe inox có giá thành khá đắt đỏ.
- Phần đáy của phin cafe inox có lỗ khá lớn và không phủ kín đáy phin.
- Chất liệu inox có tính dẫn nhiệt kém nên sẽ hấp thụ nhiệt độ cao. Cà phê pha từ phin inox sẽ không được thơm ngon chuẩn vị như phin nhôm.
Nên nên sử dụng phin cafe nhôm hay inox để pha ngon hơn?
Vậy, câu hỏi đặt ra là nên sử dụng phin cafe nhôm hay inox? Trước hết, cần căn cứ vào mục đích của bạn để lựa chọn phin pha cho phù hợp. Nếu bạn kinh doanh quán cà phê và tệp khách hàng của bạn là những người có gu thưởng thức cà phê tinh tế, bạn nên lựa chọn phin cafe nhôm. Như đã đề cập ở phần trên, phin nhôm sẽ ít hấp thụ nhiệt. Do đó, nó sẽ giữ được phần nhiệt độ của nước và giúp “nấu” chín café. Đồng thời, thiết kế lỗ trên đáy phin nhôm phân bố đều sẽ giúp cho nước café xuống đều và ổn định. Từ đó, làm tăng chất lượng cà phê.
Mặt khác, nếu bạn muốn kinh doanh quán cà phê với tệp khách hàng không yêu cầu quá khắt khe về cà phê thì có thể sử dụng phin inox. Ưu điểm lớn nhất của loại phin này là có độ bền cao. Dù là giá phin inox có cao hơn nhưng loại phin này sử dụng lâu dài hơn và từ đó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Trên đây là giải đáp nên sử dụng phin cafe nhôm hay inox. Khi kinh doanh hay tự pha cà phê để thưởng thức thì dụng cụ pha chế, trong đó có phin cafe là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến độ thơm, ngon của cà phê. Hy vọng những chia sẻ trên của Monaco Coffee sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn. Theo dõi Monaco để cập nhật những thông tin mới nhất về cà phê và các bước setup quán cafe bạn nhé!